• Trang chủ
  • Doanh nghiệp
  • Viện trưởng Viện ISAI Hồ Minh Sơn: Cần tập trung xem xét, mở rộng các gói hỗ trợ để Doanh nghiệp vượt qua khó khăn
18 lượt xem

Viện trưởng Viện ISAI Hồ Minh Sơn: Cần tập trung xem xét, mở rộng các gói hỗ trợ để Doanh nghiệp vượt qua khó khăn

anh 1 4

Với việc doanh nghiệp luôn đổi mới sáng tạo trong mô hình kinh doanh cũng là một trong xu hướng tiếp theo trong thời gian kế tiếp.

Chia sẻ về điều này, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn cho rằng, để doanh nghiệp sớm “vực dậy”, cần tập trung xem xét, mở rộng các gói hỗ trợ đã ban hành. Kể từ quí I/2020 thì đại dịch Covid-19 xuất hiện và tác động tiêu cực, làm suy giảm nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 vẫn xuất hiện các biến thể mới. Mặc dù vậy, nền kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu khởi sắc, Theo IMF và WB cũng dự báo tăng trưởng toàn cầu dương lần lượt ở mức 4% và 5,5%. Năm 2020 và quý 1/2021. Trong đó, nước ta có tốc độ tăng trưởng GDP ở mức cao trên thế giới và khu vực. Thế nhưng, với mức tăng này (4,58% của quí 1 năm nay) thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,82% cùng kỳ 2019 và mức tăng cao nhất mười năm qua của năm 2018 (7,45%).

Vì vậy, VCCI và WB mới đây vừa công bố kết quả điều tra cho thấy, có tới 87,2% DN bị tác động tiêu cực của dịch Covid-19 thời điểm hiện nay là phù hợp (tương ứng với tỷ lệ Tổng cục Thống kê công bố tháng 9/2020 là 83,7%).

Theo Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn chia sẻ thêm: Với diễn biến của đại dịch Covid-19 và khó khăn mà DN vẫn đang phải gánh chịu. Qua đó, nhằm hỗ trợ cộng đồng DN vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi cho rằng cần tập trung vào các nhóm giải pháp cơ bản, cụ thể:

Một là, cộng đồng DN cần chủ động, tích cực tìm kiếm những cơ hội, ý tưởng, định hướng, đối tác kinh doanh mới để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh trong thời kỳ chịu tác động của dịch Covid-19 và hậu Covid-19. Bên cạnh đó, DN với vai trò là lực lượng sản xuất kinh doanh chính, đóng góp lớn nhất của nền kinh tế cần phát huy tối đa tinh thần đổi mới, sáng tạo; áp dụng những phương pháp mới, công nghệ số, bằng những cách làm hay, khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế để trụ vững và phát triển.

anh 2 4

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020, sản lượng và doanh thu của Công ty CP May Thành Hưng giảm khoảng 50% so với năm 2019.

Hai là, Nhà nước cần tiếp tục bổ sung các chính sách, các gói hỗ trợ hiệu quả giúp DN vượt qua khó khăn để ổn định trở lại. Điển hình, cần tập trung xem xét, triển khai các nhóm chính sách hỗ trợ gồm: tiếp tục thực hiện và mở rộng các gói hỗ trợ đã ban hành theo một số tiêu chí về đối tượng được nhận hỗ trợ, thời gian hỗ trợ, mức hỗ trợ.

Cùng với đó, xem xét giảm thuế thu nhập DN đến hết năm 2021 áp dụng cho tất cả DN theo các mức giảm khác nhau phân theo doanh thu, theo ngành, lĩnh vực. Đặc biệt, những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Và thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí và tiền thuê đất đến hết năm 2021. Theo đó, tiếp tục thực hiện các gói tín dụng hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tiếp cận các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng;

Song song đó, cần xem xét gói hỗ trợ tín dụng cho DN với lãi suất vay bằng 0% hoặc lãi suất ưu đãi; cần có chính sách hiệu quả tiếp tục hỗ trợ DN tìm kiếm khách hàng, thị trường tiêu thụ, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, kết nối DN; hỗ trợ các DN tiếp cận kênh thông tin xuất nhập khẩu, hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh trong thương mại quốc tế.

Mặc khác, cần có chính sách hiệu quả kích cầu, tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước và xuất khẩu, qua đó thúc đẩy sản xuất trong nước, tạo việc làm cho người lao động, giảm tối đa lao động mất việc làm, nghỉ chờ việc.

Ngoài ra, cần giảm bớt thủ tục hành chính trong chính sách hỗ trợ cho người lao động. Mở rộng phạm vi, thời gian và mức hỗ trợ cho người lao động đang thất nghiệp và nghỉ không lương do dịch; hỗ trợ kênh tuyển dụng để bù đắp nguồn lao động có tay nghề cho DN sau dịch Covid-19.

Cũng theo Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn cho rằng: Trong qúi I/2021 – sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 4,58%, cao hơn tốc độ tăng 3,68% so với quý 1/2020 và là mức tăng khá trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy, dịch Covid – 19 đã cơ bản được khống chế tại Việt Nam. Thế nhưng, diễn biến vẫn còn tiềm ẩn phức tạp trên thế giới làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới các ngành kinh tế nước ta. Vì lẽ đó, trong các quý tiếp theo, kinh tế Việt Nam có thể sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, việc đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% là thách thức lớn, cần sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân và thực hiện những giải pháp đồng bộ.

anh 3 5

Công ty TNHH Một thành viên Mai Linh Thái Nguyên có 33 lao động phải nghỉ việc do dịch COVID-19.

Dịp này, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn còn cho hay: Với việc đẩy mạnh liên kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch. Tập trung chỉ đạo phát triển các ngành công nghiệp chế biến sâu, chế biến sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực; công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng tiêu dùng, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến để đạt giá trị gia tăng cao;Như vậy, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của ngành nông nghiệp bằng việc đẩy mạnh tái đàn lợn, chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng gia cầm và gia súc lớn; tăng cường chỉ đạo sản xuất các cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp thổ nhưỡng và thị trường…

Tin rằng, việc cộng đồng doanh nghiệp tận dụng các Hiệp định CPTPP, EVFTA và RCEPT để đẩy mạnh hoạt động xuất, nhập khẩu, nâng cao cơ hội cạnh tranh và nâng cao giá trị của hàng hóa xuất khẩu nhất là các mặt hàng Việt Nam có lợi thế…

Trần Lâm – Ngọc Danh