• Trang chủ
  • Công nghệ số
  • Du lịch
  • Viện trưởng Viện ISAI Hồ Minh Sơn: Tăng cường ứng dụng nền tảng “Du lịch Việt Nam an toàn” – Chuẩn bị du lịch trở lại “bình thường mới”
50 lượt xem

Viện trưởng Viện ISAI Hồ Minh Sơn: Tăng cường ứng dụng nền tảng “Du lịch Việt Nam an toàn” – Chuẩn bị du lịch trở lại “bình thường mới”

dl

Thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tăng cường thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Được biết, tháng 10/2020 trước đó – Tổng cục Du lịch công bố chính thức đã công bố việc ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”. Qua đó, giao diện ứng dụng có các thư mục như bản đồ, điểm check in, hệ thống cơ sở lưu trú, công ty lữ hành và các công cụ tiện ích như giới thiệu điểm đến, thắng cảnh các vùng miền, mua sắm, thông tin phản ánh…Trong đó, có phần hướng dẫn bản đồ, du khách dễ dàng tìm địa điểm muốn đến bằng cách gõ tên tỉnh, thành lập tức trên giao diện sẽ hiển thị toàn bộ danh sách cơ sở dịch vụ đã tham gia đăng ký an toàn. Đến tháng 5/2021 vừa qua, Tổng cục Du lịch kết nối liên thông với hệ thống thông tin nghiệp vụ của Tổng cục Quản lý Thị trường để phối hợp tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời phản ánh của du lịch khi gặp tình trạng ép giá, quảng cáo không đúng thực tế, hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm… trong hành trình du lịch. Du khách sử dụng điện thoại thông minh hệ điều hành iOS và Android đều dễ dàng tải ứng dụng này.

Có thể thấy, điểm quan trọng để có thông tin đầu ra cho ứng dụng là các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải tạo tài khoản tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn. Bên cạnh đó, hằng ngày cơ sở tiếp tục tự đánh giá an toàn phòng dịch 1 lần bằng cách đối chiếu biện pháp phòng dịch tại cơ sở rồi điền vào bảng an toàn phòng dịch với 15 tiêu chí. Bên cạnh đó, cơ sở sẽ được cấp một mã QR để in ra, dán ở những địa điểm thuận tiện, dễ quan sát như lễ tân, quầy thu ngân, cửa ra vào để du khách checkin kiểm tra mức độ an toàn.

Chia sẻ về điều này, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Hà Văn Siêu cho rằng, với việc nghiên cứu thí điểm đón khách quốc tế trong điều kiện đã tiêm đủ vắc xin ở thời điểm này là rất phù hợp để ngành Du lịch thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội, nhất là khi các nước trong khu vực, như: Thái Lan, Singapore, Indonesia… đã bắt đầu thực hiện thí điểm việc mở cửa đón khách quốc tế từ đầu tháng 7 này. “Vấn đề đặt ra là xây dựng kịch bản đón khách an toàn, hiệu quả, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch của Việt Nam”.

Cũng theo Tổng cục Du lịch, việc đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 có ý nghĩa quan trọng kết nối thông tin kiểm soát dịch bệnh từ các cơ sở dịch vụ ở địa phương đến các cơ quan quản lý ở Trung ương, nâng ý thức cảnh giác phòng chống dịch bệnh. Do đó, các cơ sở lưu trú, lữ hành, ẩm thực dù tạm ngừng hoạt động, không kinh doanh vẫn phải đăng ký và đánh dấu vào mục “Cơ sở kinh doanh tạm ngừng hoạt động” trên hệ thống để cơ quan quản lý nắm được cơ sở nào ngừng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngoài ra, đây cũng là công cụ hữu ích giúp cơ sở quảng bá hình ảnh an toàn, đồng thời hỗ trợ du khách lựa chọn những dịch vụ đáp ứng tiêu chí an toàn phòng dịch và uy tín được Tổng cục Du lịch xác nhận trên hành trình trải nghiệm, khám phá mọi điểm đến trên đất nước Việt Nam nhờ tính năng quét mã QR để kiểm tra. Ứng dụng trên sẽ được Tổng cục Du lịch duy trì xuyên suốt trong và sau dịch, trở thành công cụ quảng bá du lịch Việt Nam an toàn ra thế giới.

nam 1380

Du khách có thể dùng app để kiểm tra việc đăng ký tiêu chuẩn an toàn của khách sạn, nhà hàng, căn hộ du lịch…

Cùng với đó, đến cuối tháng 5/2021 vừa qua, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản đôn đốc các tỉnh, thành phố nhằm triển khai vận động khối DN du lịch tăng cường đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 trên ứng dụng.

Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ số để phát triển du lịch thông minh đang là xu thế tất yếu và là định hướng ưu tiên của du lịch toàn cầu, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Song song đó, du lịch Việt Nam còn chủ động tận dụng cơ hội từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phát triển du lịch thông minh, hướng tới phát triển bền vững ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Tương tự, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn chia sẻ các doanh nghiệp hiện cần phải tự chuyển đổi hình thức tiếp thị, tư vấn, bán hàng và chăm sóc khách hàng qua nền tảng trực tuyến, kỹ thuật số. Điển hình, tại các địa phương trọng điểm du lịch như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ninh… đã xây dựng cổng thông tin điện tử và ứng dụng du lịch thông minh, hiện đại, cung cấp thông tin, hỗ trợ, tư vấn cho du khách.

Theo Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn cho rằng những thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19 trong thời gian qua đã cho thấy ngành Du lịch cần có những thay đổi để theo kịp những xu hướng mới. Đại dịch COVID-19 đã làm hành vi của khách du lịch thay đổi, doanh nghiệp buộc phải có các giải pháp dựa trên cơ sở phân tích các dữ liệu một cách khoa học mới có thể đáp ứng nhu cầu của khách. Mặc khác, các doanh nghiệp du lịch triển khai chuyển đổi số sẽ phục vụ tốt hơn. Thực hiện chuyển đổi số, các doanh nghiệp du lịch có thể tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn, chăm sóc tốt hơn, đặc biệt là tiết giảm chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Dịp này, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn chia sẻ thêm việcTổng cục Du lịch triển khai ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” với nhiều tiện ích hỗ trợ kết nối du khách, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch và cơ quan quản lý nhà nước trên nền tảng chung. Tin rằng, ứng dụng này cũng đưa ra khuyến cáo du khách về điểm đến an toàn, cơ sở cung cấp dịch vụ an toàn và cập nhật các thông tin, hoạt động của ngành du lịch. Đặc biệt, đây cũng là một trong những bước đi quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch số. Có thể khẳng định, đối với ngành Du lịch, các công cụ trực tuyến phục vụ tìm kiếm, chia sẻ thông tin, đặt dịch vụ, thanh toán ngày càng nở rộ. Nhiều mô hình du lịch ảo ra đời thông qua ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường đã giúp du khách có những trải nghiệm mới lạ, độc đáo.

(Bài được xuất bản trên ấn phẩm Thương trường và Doanh nghiệp số tháng 7/2021)

Hữu Ước – Đình Tạo – Thuỳ Duyên